Chi tiết về nhiệm vụ và vai trò của các vị trí trong bóng đá

Chi tiết về nhiệm vụ và vai trò của các vị trí trong bóng đá

Trong một trận đấu bóng đá, chắc hẳn bạn cũng đã tự đặt ra cho mình những câu hỏi về các vị trí trong bóng đá bao gồm những gì? Hay nhiệm vụ và vai trò của mỗi vị trí ấy ra sao? Chính vì vậy, bài viết dưới đây của cá cược online sẽ giải đáp hoàn toàn các thắc mắc về vị trí trong bóng đá của các bạn.

vi-tri-trong-bong-da-1

Vị trí trong bóng đá là gì?

Các vị trí trong bóng đá đều có một nhiệm vụ riêng và khác nhau trên sân bóng. Để có một thế trận hay và bất bại, người huấn luyện viên cần phải phát huy tối đa các nhiệm vụ, đặc điểm của các vị trí trong bóng đá.

Ở đây có sự phân hóa rõ ràng giữa các vị trí trong bóng đá, từng tuyến với nhau. Mỗi cầu thủ hiểu rõ, làm tốt vai trò ở vị trí của mình và liên kết với các vị trí khác sẽ tạo nên một đội hình mạnh và khó có thể đánh bại,

Vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp được chia thành 3 tuyến là tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. Trong mỗi tuyến lại được chia thành các vị trí khác nhau.

– Hàng tiền đạo:

 • Tiền đạo cắm (ST)
 • Hộ công (CF)
 • Tiền đạo lệch trái (LF)
 • Tiền đạo lệch phải (RF)
 • Tiền đạo cánh phải (RW)
 • Tiền đạo cánh trái (LW)

– Hàng tiền vệ:

 • Tiền vệ tấn công (CAM)
 • Tiền vệ cánh trái (LM)
 • Tiền vệ cánh phải (RM)
 • Tiền vệ trung tâm (CM)
 • Tiền vệ phòng ngự (CDM)
 • Tiền vệ phòng ngự lệch trái (LDM)
 • Tiền vệ phòng ngự lệch phải (RDM)

– Hàng hậu vệ:

 • Trung vệ (CB)
 • Trung vệ quét (SW)
 • Hậu vệ cánh trái (LB, LWB)
 • Hậu vệ cánh phải (RB, RWB)

– Thủ môn (GK)

vi-tri-trong-bong-da-2

Xem thêm: Doping trong bóng đá là gì? Kiến thức cần biết về Doping

Chi tiết về nhiệm vụ và vai trò của các vị trí trong bóng đá

 1. Vị trí thủ môn trong bóng đá

Thủ môn hay còn được biết đến là người trấn giữ khung thành. Trong trận đấu, thủ môn sẽ đứng ở vị trí cuối cùng và đằng sau hàng hậu vệ. Đứng giữa khung thành bóng đá để đảm bảo không cho bóng vào khung thành.

Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành và ngăn cản không cho bóng lọt lưới đội mình. Vị trí của thủ môn còn có các đặc điểm khác như:

– Đây là cầu thủ có đặc quyền được chạm vào quả bóng với bất cứ bộ phận nào trên người trong vùng cấm địa. Ngoài vùng cấm địa thì thủ môn chỉ được dùng chân để chạm bóng.

– Đội bóng nào khi ra trận cũng có 1 thủ môn trên sân, 1 thủ môn ngồi dự bị.

– Ngoài ra, thủ môn là người sẽ mặc áo khác so với các cầu thủ trên sân.

 1. Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Đây là một vị trí trong bóng đá rất quan trọng trong trận đấu. Hậu vệ đứng ở phía trên thủ môn và đứng sau tiền vệ. Nhiệm vụ chính là ngăn cản đội bạn ghi bàn. Hiện nay, hàng hậu vệ được chia thành 4 loại: hậu vệ như trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công.

– Trung vệ: hay còn gọi là hậu vệ trung tâm, đứng trước chắn thủ môn. Trung vệ có nhiệm vụ là ngăn chặn các đường bóng tấn công của đối phương, không cho họ ghi bàn hay đưa bóng vào vùng cấm địa.

– Hậu vệ quét: Vị trí này thường có 3 đến 5 người trong sơ đồ ra trận. Hậu vệ quét thường có nhiệm vụ là hàng phòng thủ sâu nhất của hàng hậu vệ, bọc lót cho các hậu vệ phía trên.

– Hậu vệ biên: Hậu vệ biên thường ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng đều có chung nhiệm vụ là ngăn cản cầu thủ đối phương chuyền bóng vào vùng cấm địa hoặc kèm tiền đạo của đội bạn để cướp bóng và dốc bóng tại vào giữa.

– Hậu vệ biên tấn công: Là vị trí quan trọng nhất. Bởi đây là sự kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Các cầu thủ được xếp vào vị trí này đòi hỏi phải có một thể lực tốt.

 1. Vị trí tiền vệ trong bóng đá

Vị trí trong bóng đá này thường được xếp ở dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Nhiệm vụ của tiền vệ là tránh cướp bóng của đội đối phương, phát huy mọi tiềm lực mình có để tấn công hoặc ghi bàn. Nhiều trường hợp trên sân, người đứng ở vị trí tiền vệ cũng chạy về phòng thủ, hoặc chạy lên tấn công.

Ở vị trí này, người tiền vệ cần phải có một thể trạng tốt, bởi liên tục phải di chuyển bóng và chạy vị trí đến các nơi khác nhau trên sân. Ngoài ra, tiền vệ còn đòi hỏi cầu thủ phải có kĩ năng thật tốt như lừa bóng, chuyền bóng và phối bóng với các cầu thủ khác.

Xem thêm: Lối đá pressing là gì? Các loại pressing phổ biến hiện nay

 1. Vị trí tiền đạo trong bóng đá

Đây được coi là vị trí trong bóng đá quan trọng, mang yếu tố quyết định của thế trận. Tiền đạo sẽ chơi với vị trí đứng cao nhất đội hình và cũng là nơi gần khung thành của đối phương nhất.

Các cầu thủ ở vị trí tiền đạo có nhiệm vụ là lựa chọn thời cơ và ghi bàn vào khung thành của đối phương mà không cần chạy về phòng ngự. Tuy nhiên đây cũng là một vị trí khá khó khăn, đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật bóng tốt, khéo léo để đưa bóng vượt qua hàng hậu vệ và đá vào khung thành đối phương.

Đây được coi là vị trí quyết định thắng thua của một trận đấu. Chính vì vậy áp lực đặt ra ở vị trí này là rất lớn, việc dễ gặp phải chấn thương ở vị trí này cũng là điều dễ hiểu.

⏩ Có thể bạn quan tâm: Sodo66

vi-tri-trong-bong-da-3

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về các vị trí trong bóng đá, hiểu kí hiệu, nhiệm vụ và vai trò của từng vị trí trên sân. Từ đó, giúp bạn lựa chọn cho mình một vị trí phù hợp với khả năng và thể trạng của mình để có thể phát huy hết bản thân mình.

Bài viết liên quan