Đội hình 3-5-1-1 là gì? Đội hình này có ưu và nhược điểm gì

Đội hình 3-5-1-1 là gì? Đội hình này có ưu và nhược điểm gì

Với mỗi một đối thủ khác nhau, các HLV sẽ áp dụng một chiến thuật thi đấu với một đội hình khác nhau. Mỗi đội hình đều sẽ có điểm mạnh và điểm yếu, nhưng quan trọng là sự phù hợp.

Đội hình 3-5-1-1 là một sơ đồ khá đặc biệt, được nhiều nhà cầm quân ưu tiên sử dụng và đem lại hiệu quả rất cao trong các trận đấu. Cùng tìm hiểu đặc điểm của đội hình này từ cách phân bố đến ưu khuyết điểm để có đánh giá chính xác hơn qua bài viết dưới đây của cá độ bóng đá nhé.

Đội hình 3-5-1-1 trong bóng đá là gì?

Đội hình 3-5-1-1 là một chiến thuật về cách sắp xếp vị trí của các cầu thủ trên sân với 3 cầu thủ ở hàng hậu vệ (là ba trung vệ), 5 cầu thủ tuyến giữa (hai tiền vệ cánh, hai tiền vệ trung tâm, 1 tiền vệ phòng thủ), 1 tiền vệ chơi hộ công và 1 tiền đạo trung phong cắm.

Với cách bố cục đội hình như thế này vẫn thiên về thủ nhiều hơn, nhưng sẽ là từ giữa sân để có cơ hội phát động tấn công nhanh từ tuyến giữa. Các HLV thường sử dụng đội hình này cho lối chơi kiểm soát bóng, lấy phòng thủ từ xa làm lá chắn đầu cho sự an toàn của lưới nhà.

Barcelona là đội bóng cực kỳ thành công với 3-5-1-1 cùng lối chơi Tiki Taka đập nhả mãn nhãn. Bayern Munich cũng tạo ấn tượng mạnh với sự thành công của sơ đồ chiến thuật trên cùng Thomas Muller, Lewandowski, Alaba, Gotze…

doi-hinh 3-5-1-1-1

Sơ đồ đội hình 3-5-1-1

Xem thêm: Đội hình 4-4-1-1 trong bóng đá

Cách vận hành sơ đồ đội hình 3-5-1-1

Vận hành của sơ đồ 3-5-1-1 có thể chia đội hình bốn khu vực với các vai trò cụ thể như sau

Hàng phòng thủ

Ngoài người gác đền, thì hàng thủ của đội hình 3-5-1-1 sẽ có 3 cầu thủ. Đều là 3 trung vệ, với một trung vệ trung tâm, một trung vệ bên cánh phải và một trung vệ cánh trái. Dễ nhận thấy trong đội hình này sẽ không có hậu vệ cánh, các cầu thủ sẽ thi đấu bó vào khu vực trung lộ nhiều hơn.

Trung vệ trung tâm sẽ chơi thấp hơn, hai trung vệ cánh có thể dâng cao thành hàng ngang với tiền vệ phòng thủ. Nhiệm vụ của trung vệ cánh sẽ vừa đánh chặn từ xa, vừa hỗ trợ tấn công. Và dàn thủ này sẽ không bao giờ vượt quá nửa sân để đảm bảo an toàn cho khung thành đội nhà.

Hàng tiền vệ (tuyến giữa)

Trong 5 tiền vệ tuyến giữa sẽ chia ra ba vị trí:

  • Tiền vệ phòng thủ: chơi lùi sâu hỗ trợ hàng thủ, và kết nối hàng thủ với tuyến giữa giúp cho các pha đưa bóng lên đúng địa chỉ hơn.
  • Tiền vệ trung tâm: chơi cao hơn tiền vệ phòng thủ, nhiệm vụ đánh chặn, phòng thủ và hỗ trợ hộ công cùng hai bên cánh.
  • Tiền vệ cánh: vị trí này khá vất vả trong đội hình 3-5-1-1 vì không có hậu vệ cánh nên nhiệm vụ đầu tiên phải ngăn chặn tất cả đường tấn công từ biên của đối thủ. Nhiệm vụ thứ hai là hỗ trợ tấn công từ hai bên cánh với những cú tạt biên cho hộ công hoặc tiền đạo.

Tiền vệ hộ công (hỗ trợ tấn công)

Đây được gọi là số 9 ảo, người có thể chơi tự do, nhưng đóng vai trò cực kỳ quan trọng để kết nối khu trung lộ từ sân nhà đến tiền đạo cắm. Phải là người có kỹ thuật tốt, tư duy nhạy bén, quan sát phán đoán nhanh và có những quyết định chính xác. Cũng linh động lui về hỗ trợ hàng giữa phòng thủ khi cần thiết.

Tiền đạo tấn công

Cầu thủ này hầu hết chơi trên sân đội bạn, nhiệm vụ duy nhất là đón nhận những cơ hội được tạo bởi đồng đội để ghi bàn. Phải là người có tốc độ, thể hình càn quét càng tốt và phải dứt khoát trong các pha dứt điểm để dễ có cơ hội tạo thành bàn thắng.

doi-hinh 3-5-1-1-2

Điểm mạnh khi sử dụng chiến thuật 3-5-1-1

Với cách bố cục đội hình 3-5-1-1, dễ nhận thấy những ưu thế của chiến thuật này:

  • Tối ưu hóa phòng thủ tuyến giữa: với hai tiền vệ trung tâm, hai tiền vệ cánh và hai tiền vệ tự do có thể hỗ trợ bất cứ lúc nào thì khu vực tuyến giữa chính là bức tường thành cho phòng thủ từ xa.
  • Kiểm soát bóng và áp đặt lối chơi lên đối phương dễ hơn ngay từ khu vực giữa sân.
  • Tăng cường hướng tấn công từ trung lộ. Với nhiều cơ hội từ hộ công và hai tiền vệ cánh.

Xem thêm: Tiki Taka là gì? Các điều cần biết về Tiki Taka mới nhất

doi-hinh 3-5-1-1-3

Nhược điểm khi sử dụng sơ đồ 3-5-1-1

Với lối vận hành của đội hình 3-5-1-1 dễ dàng lộ ra những nhược điểm để đối thủ bắt bài:

  • Không có hậu vệ cánh nên chắc chắn đây là điểm yếu bị đối thủ tập trung khai thác nhiều.
  • Hai tiền vệ cánh sẽ rất đuối vào cuối trận khi phải lên công về thủ liên tục, đặc biệt phải hỗ trợ cho cánh dưới vì không có hậu vệ cánh.
  • Với hai cầu thủ tự do tập trung cho trung lộ, hướng tấn công sẽ không quá đa dạng khi đội hình này chủ yếu chơi bó vào trong. Nên nếu đối thủ chơi pressing rất dễ bắt bài và làm vỡ trận sơ đồ 3-5-1-1.

⏩ Có thể bạn quan tâm: 388bet

Lời Kết

Đội hình 3-5-1-1 là gì đã được giải thích cặn kẽ trên đây. Tất nhiên đội hình nào cũng có cái hay và dở, quan trọng là có áp dụng đúng với từng đối thủ không mà thôi. Sơ đồ 3-5-1-1 vẫn đang nằm trong sự ưu ái hàng đầu của các chiến thuật gia hiện nay, minh chứng cho sự hiệu quả rất lớn mà 3-5-1-1 mang lại.

Nhưng cũng có những sơ đồ chiến thuật là khắc tinh của 3-5-1-1, có thể làm đội hình này vỡ trận bất cứ lúc nào. Tất cả đều có trong Cadobongda.club, anh em nhé ghé qua tìm hiểu nhé.

Bài viết liên quan