Tiki Taka là gì? Các điều cần biết về Tiki Taka mới nhất

Tiki Taka là gì? Các điều cần biết về Tiki Taka mới nhất

Tiki Taka là gì mà khi xem bóng đá hay các buổi bình luận, chúng ta thường hay nghe các BLV, chuyên gia bóng đá dành những lời khen không ngớt. Và nếu là người hâm mộ túc cầu, anh em chắc chắn cũng đã biết sự thành công của Barcelona có đóng góp rất lớn của lối chơi Tiki Taka.

Vậy chính xác thì Tiki Taka có đặc điểm gì và tác động của chiến thuật này như thế nào trong bóng đá? Cùng nhau tìm hiểu chính xác về thuật ngữ này trong những thông tin bài viết sau của cá độ bóng đá nhé.

Tiki Taka là gì trong bóng đá?

Tiki Taka là gì? Tiki Taka chính xác là một chiến thuật để áp dụng khi thi đấu trên sân của bộ môn bóng đá. Tiki Taka xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha là Tiqui Taca, trong đó Tiqui là có nghĩa là chuyền, còn Taca có nghĩa là chạy.

Như vậy, Tiki Taka chính là lối chơi với đặc trưng là những đường chuyền với phạm vi trung bình ngắn, kết hợp với chạy chỗ chiến thuật. Lối chơi này sẽ giúp cho đội khai triển giành được quyền kiểm soát bóng nhiều hơn.

Cha đẻ của lối chơi này là cầu thủ huyền thoại người Hà Lan Johan Cruyff, ông đã từng thi đấu cho CLB Barcelona của Tây Ban Nha từ năm 1973-1978. Chính ông là người góp phần rất lớn trong việc thay đổi lối chơi của Barca và mang Tiki Taka đến với CLB này khi chính thức về huấn luyện vào năm 1988.

Có thể nói Tiki Taka là kế thừa từ chiến thuật bóng đá tổng lực, có rất nhiều nét tương đồng trong hai lối đá này. Nhưng Tiki Taka khắc phục được hạn chế lớn nhất của bóng đá tổng lực đó là sự thua sút về mặt thể lực của các cầu thủ trên sân.

Mặc dù Johan Cruyff là cha đẻ của Tiki Taka, nhưng HLV Pep Guardiola chính là người hoàn thiện và đưa chiến thuật Tiki Taka lên đỉnh cao cùng Barcelona. Cho đến hiện tại, tất cả các cầu thủ của CLB này từ cầu thủ chính thức, đến dự bị và cả lớp cầu thủ trẻ tiềm năng, tất cả đều phải nhuần nhuyễn lối đá Tiki Taka.

tiki-taka-1

Xem thêm: Poacher trong bóng đá là gì và những kiến thức cần biết

Những đặc điểm của chiến thuật Tiki-Taka

Như đã nói ở trên Tiki Taka là gì? Đây chính là chiến thuật kết hợp giữa “chuyền” và “chạy”. Nhưng chạy có chiến thuật, nên dễ nhận thấy Tiki Taka có những đặc điểm sau:

 • Các cầu thủ sẽ dùng những đường chuyền nhanh, “một chạm”, “hai chạm”, chuyền ở cự ly ngắn hoặc trung bình cho đồng đội.
 • Các đường chuyền cần có độ chính xác cao.
 • Các cầu thủ cũng cần liên tục di chuyển, kể cả là khi không có bóng. Để đón nhận đường chuyền của đồng đội và không để đối thủ bắt bài.
 • Di chuyển cả đội hình lên xuống nhịp nhàng, co dãn đều đặn.

Mục tiêu hướng tới của chiến thuật Tiki Taka:

 • Dành quyền kiểm soát bóng trên sân càng lâu càng tốt.
 • Làm rối đội hình đối thủ, làm đối thủ không có cơ hội giành bóng và triển khai tấn công.
 • Lấy tấn công là cách phòng thủ tốt nhất, xem như một cách phòng thủ từ xa. Vì thực tế lối chơi này tạo ra những khoảng trống rất lớn trên sân.
 • Tìm cơ hội để bức tốc dâng cao, hoặc chèn ép cả đội hình đối phương để tìm cách tiếp cận khung thành đội bạn.

tiki-taka-2

Xem thêm: Top các ứng dụng xem bóng đá trực tuyến tốt nhất hiện nay

Những yêu cầu/nguyên tắc của chiến thuật Tiki Taka

Tiki Taka là gì? Đó chính là lối chơi kiểm soát thiên về tấn công. Cách chơi này cũng cần có những yêu cầu và nguyên tắc riêng mà bắt buộc cả đội bóng phải có để duy trì thế trận áp đặt

Nguyên tắc triển khai của chiến thuật Tiki taka là gì?

Nguyên tắc bắt buộc cần có trong Tiki Taka mà tất cả cầu thủ phải nằm lòng là nguyên tắc 6 giây. Điều đó có thể hiểu là khi một cầu thủ để mất bóng họ buộc phải giành lại được bóng trong vòng 6s.

Nếu không dành được, thì đội bóng sẽ tiến hành lối chơi Pressing khu vực 1:1 để giành lại quyền kiểm soát bóng. Thậm chí nếu không thể pressing 1:1 thì các đồng đội trong khu vực đó sẽ di chuyển đến hỗ trợ để giành bóng.

Yêu cầu của chiến thuật Tiki Taka là gì đối với từng cầu thủ trên sân

Với những đặc điểm của chiến thuật này, Tiki Taka cũng đưa ra những yêu cầu khắt khe cho các cầu thủ:

 • Phải chính xác trong các đường chuyền: Tiki Taka đặc trưng bởi các đường chuyền cả khi đang chạy vị trí. Nên cần độ chính xác đến tuyệt đối mới phát huy được hiệu quả. Điều này cần các cầu thủ phải tập luyện nhiều và hiểu ý đồng đội.
 • Phải có thể lực tốt, để khi mất bóng phải tổ chức pressing giành lại bóng ngay trong 6s.
 • Phải nhạy bén và linh hoạt: đó là khi bắt được những sai lầm hay sự chệch choạng trong đội hình đối thủ, có thể phát động tấn công ở bất kỳ vị trí nào trên sân.
 • Toàn đội phải phối hợp lên xuống nhịp nhàng, và bọc lót kịp thời cho nhau.

⏩ Có thể bạn quan tâm: Lucky88

tiki-taka-3

Kết luận

Qua những thông tin đã chia sẻ trên đây, hy vọng anh em đã hiểu rõ Tiki Taka là gì? Lối chơi này hiện vẫn đang được các huấn luyện viên ưu ái rất nhiều, vì có sự bổ trợ hoàn hảo cho lối chơi pressing đang thịnh hành. Nhưng bóng đá sẽ không ngừng lại, mà luôn thay đổi để trở nên toàn diện hơn.

Còn rất nhiều chiến thuật hay khác trong bóng đá, cũng có những chiến thuật là khắc tinh của Tiki Taka. Nếu anh em muốn biết thêm thông tin hữu ích đó hãy đến Cadobongda.Club để tìm hiểu thêm nhé.

Bài viết liên quan