CF trong bóng đá là gì? Kiến thức cần biết về CF mới nhất

CF trong bóng đá là gì? Kiến thức cần biết về CF mới nhất

Bóng đá là một môn thể thao đang được nhiều người hâm mộ và ưa chuộng nhất hành tinh. Mỗi cầu thủ khi ra sân đều mang trong mình một vị trí và nhiệm vụ khác nhau. Họ sẽ phối hợp ăn ý với nhau tạo ra những khoảnh khắc đẹp mắt đến cho người hâm mộ.

Hiện nay trong đội hình có 4 vị trí cơ bản bao gồm: thủ môn, hậu vệ, trung vệ và tiền đạo. Mỗi vị trí đều đóng một vai trò riêng của mình góp phần tạo nên chiến thắng. Tuy nhiên, một vị trí chủ chốt trong việc tạo bàn thắng cho đội bóng chính là tiền đạo trung tâm, hay còn gọi là CF.

Vậy CF trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ của CF là làm gì? Hiện nay có những vị trí CF nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau của cá cược online nhé.

CF trong bóng đá là gì?

CF là viết tắt của từ Central Forward, có nghĩa là tiền đạo trung tâm. Đây là tiền đạo chơi ở vị trí trung tâm, ở giữa khung thành của đối phương. Nếu so sánh với các vị trí khác trong sơ đồ chiến thuật, thì đây là vị trí chơi ở dưới hàng tiền đạo cắm nhưng lại cao hơn hàng tiền vệ tấn công.

cf-trong-bong-da-1

Trong lối chơi hiện đại, CF trong bóng đá là một vị trí mang tính quyết định, và có vai trò quan trọng trong những pha ghi bàn. Đặc biệt, nếu cầu thủ chơi tốt ở vị trí này, số lượng bàn thắng cũng sẽ được nâng cao đáng kể.

Vị trí này khá khó chơi và kén người chơi. Chính vì vậy, đòi hỏi cầu thủ phải là một người có thể lực tốt, di chuyển nhanh và sắc bén trong các tình huống bóng.

Xem thêm: Công ty VPF là gì? Những kiến thức cần biết về VPF mới nhất

CF trong bóng đá có nhiệm vụ gì?

Nhiệm vụ hàng đầu của CF trong bóng đá là ghi bàn thắng về cho đội bóng. Đây là trọng trách đặt lên vai người chơi ở vị trí CF. Ngoài ra, họ còn đóng vai trò là người kiến tạo cho tiền đạo cắm. Và trong trường hợp hàng hậu vệ cần sự phòng thủ tốt hơn, họ cũng có thể chạy về để đội bóng tránh được những bàn thắng của đối phương.

Trong sơ đồ có đến 4 loại tiền đạo: tiền đạo trung tâm, tiền đạo cắm, tiền đạo cánh và hộ công. Tuy nhiên trong sơ đồ hiện đại, chỉ còn lại 3 loại và vị trí tiền đạo trung tâm là yếu tố then chốt của hàng này.

cf-trong-bong-da-2

Xem thêm: Các thông tin mới nhất về Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam VFF

Các vị trí tiền đạo trong bóng đá phổ biến

 Tiền đạo trung tâm (viết tắt là CF – Central Forward)

CF trong bóng đá là một vị trí nhận bóng từ phía hàng tiền vệ và dâng cao lên gần đến khung thành của đối phương. Nhiệm vụ của họ là ghi bàn và kiến tạo để tiền đạo cắm ghi bàn. Một vị trí yêu cầu sự kết hợp nhuần nhuyễn của các cầu thủ trong một đội để tạo ra những bàn thắng đẹp mắt đến cho người hâm mộ.

Tiền đạo cắm (viết tắt là ST – Striker)

Đây là vị trí bắt buộc cầu thủ phải di chuyển xung quanh khu vực khung thành của đối phương. Họ phải đối đầu với hàng hậu vệ của đối phương và tìm mọi cách để ghi bàn và thu về thắng lợi. Đây là vị trí khá đơn độc và hầu như chỉ phối hợp với vị trí tiền vệ trung tâm để kiến tạo.

Các cầu thủ chơi ở vị trí này thường có thể trạng cực tốt, sức bật tốt để tăng tốc trong những tình huống cơ hội và thân hình to lớn để kèm các đối thủ.

Tiền đạo hai bên cánh trái và phải (LW – Left Winger, RW – Right Winger)

Đây là vị trí hai bên cánh của đội hình nhưng có phần nghiêng về bên sân của đối thủ. Bao gồm hai vị trí chính là bên trái và bên phải. Hai cầu thủ có nhiệm vụ tiếp nhận bóng từ hàng dưới, kết hợp các kỹ thuật như dẫn và chuyền bóng. Sau đó tạt bóng lên cho tiền đạo cắm và tiền đạo trung tâm để ghi bàn.

Điều này giúp tỷ lệ cầm bóng được nâng cao lên và gây áp lực lớn và hạn chế sự tấn công của đối thủ.

Hộ công (viết tắt là SS – Second Striker)

Hộ công có vai trò và nhiệm vụ là hỗ trợ cho tiền đạo cắm và CF trong bóng đá. Hộ công có vị trí đứng ngay sau các tiền đạo cắm và trung tâm. Điều này tránh được các cầu thủ đối phương kèm người từ phía sau của các tiền đạo ghi bàn. Họ di chuyển rộng và xa khung thành hơn vì vậy dễ nắm bắt được thế trận hơn.

Các cầu thủ này bắt buộc phải có sức chạy bền bỉ, khả năng nhìn nhận thế bóng tốt, nhanh nhạy trong mọi tình huống. Tuy nhiên, khi có cơ hội, hộ công có thể dẫn bóng và dứt điểm thay cho các vị trí tiền đạo.

Những yếu tố cần có để trở thành một CF giỏi

Phẩm chất cần thiết nhất để chơi tốt với vai trò một CF trong bóng đá chính là dứt điểm tốt và đa dạng hóa lối chơi của mình. Đây cũng là những kỹ năng cần được luyện tập trong một thời gian dài cùng với sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân các cầu thủ.

Khi chơi ở vị trí tiền đạo trung tâm, bản thân cầu thủ phải là người có thể trạng và thể hình tốt. Điều này rất lợi thế trong việc áp sát và tranh bóng. Tiền đạo trung tâm sẽ nhiều lần phải đấu tay đôi với hậu vệ đội bạn để cướp bóng và chuyền cho tiền đạo cắm.

Một điều quan trọng nữa là CF trong bóng đá cần phải nắm bắt thế trận một cách hoàn chỉnh, không được xảy ra sai sót nào. Các cầu thủ phải linh hoạt hơn trong việc chuyền bóng và cướp bóng, tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn nhất có thể.

⏩ Có thể bạn quan tâm: Mig8

cf-trong-bong-da-3

Lời kết

CF trong bóng đá là gì? CF có vai trò và nhiệm vụ như thế nào? Các yếu tố của một CF là gì? Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã có cho mình những câu trả lời thỏa đáng. Và điều quan trọng là bài viết đã mở mang thêm kiến thức về bóng đá của bạn.

Các cầu thủ chơi tại vị trí này đều là những người có tài năng xuất chúng nhất. Họ là những cầu thủ khả năng quyết đoán tuyệt vời và có một niềm đam mê mãnh liệt với trái bóng tròn.

Bài viết liên quan