Công ty VPF là gì? Những kiến thức cần biết về VPF mới nhất

Công ty VPF là gì? Những kiến thức cần biết về VPF mới nhất

Để các giải đấu bóng đá được diễn ra thành công nhất thì không chỉ cần những kỹ năng và sự phối hợp điêu luyện của các cầu thủ mà còn cần có công sức to lớn của những nhà tổ chức.

Là một trong những người hâm mộ bóng đá, đặc biệt là bóng đá nước nhà, bạn không thể không biết đến cái tên VPF. Nhưng bạn có thật sự hiểu rõ về VPF và những nhiệm vụ của công ty VPF. Bài viết này, chúng tôi cá cược online sẽ chia sẻ cho bạn để giúp bạn hiểu rõ hơn và hiểu một cách chính xác nhất nhé!

Công ty VPF là gì?

Công ty VPF với mục đích chuyên tổ chức, điều hành cũng như quản lý các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp trong thị trường bóng đá Việt Nam.

Hiện tại vẫn có rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa VPF và VFF, nhưng thực tế VPF đang hoạt động giống như cách một doanh nghiệp cổ phần hoạt động.

Vào tháng 11/2011, tại trụ sở của bóng đá Việt nam, đại diện VFF cùng các CLB chuyên nghiệp đã thống nhất các thủ tục và các văn bản để gửi lên Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội để cấp phép cho VPF hoạt động.

vpf-1

Logo chính thức của công ty cổ phần bóng đá Việt nam VPF

Đây cũng chính là đại hội cổ đông thành lập nên VPF với vốn điều lệ ban đầu lên đến 30 tỷ. Trong đó, liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF với vai trò cổ đông sáng lập cùng với các CLB bóng đá chuyên nghiệp khác cùng góp vốn. Tháng 12/2011, sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội đã chính thức trao giấy phép hoạt động cho VPF.

Xem thêm: Các thông tin mới nhất về Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam VFF

Lịch sử hình thành của công ty VPF

Ngày nay, dù là những người hâm mộ bóng đá nhưng vẫn có những lúc nhầm lẫn giữa công ty VPF và tổ chức VFF. Tuy nhiên hai tổ chức này có cách vận hành hoàn toàn riêng biệt. VPF chỉ vận hành và hoạt động như một công ty cổ phần bình thường.

Giai đoạn hình thành công ty cổ phần bóng đá VPF

Ngày 29/11/2011, đại diện VFF cùng với 25 CLB bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (gồm 14 đội bóng đá của giải V.League và những đội đang chơi ở Giải hạng nhất) tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đưa ra quyết định thành lập VPF.

Họ đã trực tiếp gửi văn bản đề nghị với Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội. Hành động này đã đem lại một làn gió mới trong kế hoạch cải thiện chất lượng của nền bóng đá nước nhà.

Cơ cấu bộ máy của tổ chức

Vốn điều lệ ban đầu của công ty được biết là lên đến 30 tỷ đồng với các cổ đông bao gồm: VFF – Liên chi đoàn bóng đá Việt Nam với 35,4%, 14 đội bóng của giải V.League – mỗi đội 3.9% còn mỗi đội của Giải hạng nhất là 1%. Còn lại 3.1% cổ phần đang được rao bán rộng rãi trên thị trường.

vpf-2

Lịch sử hình thành cùng với bộ máy vận hành tổ chức

VPF đã được chính thức hoạt động và được trao giấy phép hoạt động vào 12/2011. Hiện tại bộ máy hoạt động của tổ chức này bao gồm có: Hội đồng quản trị, Chủ tịch: 1 người, Phó chủ tịch: 1 người và ủy viên (gồm 6 người). Ngoài ra, VPF còn có một ban kiểm soát riêng với 1 trưởng ban và 2 người trong đoàn thành viên.

Ban Giám đốc:

 • Tổng giám đốc: 1 người
 • Phó giám đốc : 1 người

Ban tổ chức giải đấu

 • Trưởng ban tổ chức giải: 1 người

Xem thêm: Giải bóng đá AFC Cup là gì và các điều cần biết về giải này

Vai trò và trách nhiệm của công ty VPF

Hiện tại, thì VPF có 3 vai trò chính đối với nền bóng đá nước nhà. Đó chính là: liên quan đến chuyên môn, quản lý và định hướng cách phát triển. Cụ thể như sau:

Về chuyên môn chính

VPF chịu trách nhiệm trong chuyên môn đối với việc huấn luyện trọng tài. Luôn thực hiện tốt các chuyên môn cùng với:

 • Hội đồng HLV quốc gia
 • Ban trọng tài
 • Ban tư cách của cầu thủ

Về vai trò trong quản lý

VPF có trách nhiệm cùng liên đoàn bóng đá Việt Nam quản lý các đội tuyển bóng đá quốc gia. VPF giám sát các hoạt động đồng thời chịu trách nhiệm về các vấn đề cụ thể sau:

 • Nhân lực của các đội tuyển.
 • Giám sát và quản lý các khâu tổ chức giải đấu.
 • Công bố và ban hành những luật cùng những văn bản quy phạm liên quan tới bóng đá Việt Nam.

vpf-3

Vai trò cùng các trách nhiệm của VPF đảm nhận

Về những định hướng phát triển

VPF nắm giữ một vai trò rất quan trọng trong việc định hướng con đường phát triển của bóng đá Việt Nam. Còn VFF – liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ định hướng về xu thế phát triển. Từ đó sẽ xây dựng được các kế hoạch cụ thể để đào tạo, tập huấn dài hạn. Đưa nền móng của bóng đá nước nhà lên tầm cao mới, phát triển sánh ngang với bóng đá thế giới.

Các giải đấu mà công ty VPF tổ chức

Giải bóng đá nam:

 • Giải bóng đá vô địch quốc gia
 • Giải hạng nhất quốc gia
 • Giải bóng đá U21 quốc gia
 • Giải bóng đá U19 quốc gia
 • Giải bóng đá U17 quốc gia
 • Giải bóng đá U15 quốc gia
 • Các giải bóng đá trong nhà quốc gia

Giải bóng đá nữ:

 • Giải vô địch quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá nữ quốc gia
 • Các cúp quốc gia
 • Cúp bóng đá Việt Nam
 • Siêu cúp bóng đá Việt Nam

⏩ Có thể bạn quan tâm: M8win

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản dành cho những ai còn đang thắc mắc về công ty VPF là gì? Vai trò cũng như trách nhiệm của tổ chức này là gì? Lịch sử hình thành ra sao?… Chúng tôi hy vọng các bạn đã có thể tìm thấy lời giải đáp thích đáng nhất cho mình.

Hãy là những người hâm mộ có kiến thức trong mọi vấn đề. Hãy luôn thể hiện khát vọng niềm đam mê bóng đá cũng như tình yêu mến các cầu thủ nước nhà! Đừng quên truy cập vào trang của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé! Chúc các bạn có những thời gian thư giãn cùng với những giải đấu bóng đá.

Bài viết liên quan