Vòng 1/16 là gì? Kiến thức cần biết về vòng 1/16 chuẩn nhất  

Vòng 1/16 là gì? Kiến thức cần biết về vòng 1/16 chuẩn nhất  

Trong bóng đá chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã nghe thắc mắc về khái niệm vòng 1/16, ví dụ như vòng 1/16 Champions League, vòng 1/8 World Cup… Tuy nhiên đến nay vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa những khái niệm về các vòng loại. Điều này cũng là dễ hiểu bởi người xem vẫn bị nhầm về số trận đấu và số đội bóng tham gia.

Vậy vòng 1/16 là gì? Vòng 1/16 có bao nhiêu đội tham gia? Cách tính các vòng như thế nào và làm thế nào để có thể lọt vào những vòng tiếp theo? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của cá cược online để giải đáp hết những thắc mắc của bạn nhé!      

vong-1-16-1

Vòng 1/16 là gì trong bóng đá?

Để giải đáp thắc mắc vòng 1/16 là gì các bạn có thể tham khảo ví dụ như là giải đấu cúp của các quốc gia, giải cúp FA, cúp Liên đoàn Anh hay Europa League. Vòng loại 1/16 bao gồm 32 đội bóng thi đấu trong 16 trận.

Vòng 1/16 thường có mặt ở những giải đấu lớn như  Bởi ở những giải đấu có quy mô lớn mới có thể đủ 32 đội bóng để hình thành lên vòng 1,16. Ngoài ra, vòng 1,16 còn xuất hiện ở giải bóng đá lớn nhất thế giới – World Cup, vòng loại hội tụ đầy đủ 32 đội tuyển xuất sắc và ưu tú nhất hành tinh.

Xem thêm: Vòng 1/8 là gì? Các kiến thức cần biết về vòng 1/8 mới nhất

Điều kiện để lọt vào vòng 1/16 là gì?

Chắc hẳn nhiều người cũng sẽ nhầm lẫn giữa hai khái niệm vòng 1/8 là gì và vòng 1/16 là gì, bởi họ không chắc đây là số trận đấu hay số đội tham gia vào vòng bảng này. Tuy nhiên, hai vòng này đều là vòng đấu loại trực tiếp và cách phân biệt duy nhất đó là số 8 và 16 là chỉ số trận đấu trong vòng loại.

Chính vì vậy, 1/8 sẽ có 8 trận đấu và bao gồm 16 đội tham gia thi đấu. Cũng như vậy, vòng 1/16 là vòng sẽ có 16 trận đấu, bao gồm 32 đội tuyển. Sau khi kết thúc vòng loại 1/16 thì mới có thể đến vòng 1/8 với những đội tuyển được đi tiếp.

Do số lượng lên tới 32 đội ở vòng 1/16, cho nên sức mạnh của các đội bóng có thể không đồng đều bằng vòng 1/8. Bởi vòng 1/8 quy tụ được những đội bóng xuất sắc hơn, với tỉ lệ chọi 1/2.

Càng vào các vòng trong, các đội bóng càng cần phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn để cống hiến hết mình và giành lấy chức vô địch.

vong-1-16-2

Các giải đấu có vòng 1/16

Hiện nay không có nhiều giải đấu có sự góp mặt của nhiều hơn 32 đội bóng nên vòng 1/16 hiếm khi được tổ chức. Nên nhiều người chắc hẳn sẽ không biết rõ vòng 1/16 là gì. Tuy nhiên ở một số giải đấu có thể kể đến như cúp FA, cúp UEFA, World Cup…

Trong giải đấu lớn, các đội bị loại từ vòng loại của Champions League sẽ có cơ hội tiếp tục chơi tại nhánh vô địch của Europa League. Ngoài ra, tám đội đồng hạng thứ 3 của cúp C1 cũng sẽ có cơ hội thi đấu tại vòng 1/16.

Đây là giải bao gồm các vòng lần lượt như sau: vòng loại, vòng bảng, vòng 1/16, vòng 1/8, tứ kết, bán kết và cuối cùng là chung kết.

Trong một số trường hợp đặc biệt, giải World Cup quyết định quy định số đội tham gia là 48. Chính vì vậy vòng 1/16 chắc chắn sẽ được tổ chức để thực hiện chọn lọc những đội bóng mạnh nhất.

Xem thêm: Trọng tài trong bóng đá và những điều cần biết mới nhất

Cách tính và cách thi đấu trong vòng 1/16 như thế nào?

Theo như định nghĩa vòng 1/16 là gì. Có thể hiểu đơn giản, vòng này sẽ bao gồm 32 đội bóng được sắp xếp thi đấu với nhau trong 16 trận đấu. Những đội góp mặt trong vòng 1/16 đều là những đội bóng đã chọn lọc qua vòng sơ tuyển.

Chính vì vậy, đây đều là những đội bóng có phong độ và sức mạnh nhất định. Sau khi kết thúc vòng này, 16 đội thắng cuộc sẽ có cơ hội đi tiếp vào vòng 1/8.

Quy tắc chọn đội được đi tiếp vào vòng 1/16 theo FIFA gồm các tiêu chí sau:

– Số điểm giành được từ những vòng loại trước

– Hiệu số bàn thắng bại

– Tổng số bàn thắng qua các trận đấu

– Số trận thắng trong tổng số trận đấu

– Tổng số điểm fair-play thấp

– Bảng xếp hạng tổng thể các vòng loại trước

Ngoài ra, đội tuyển của mỗi quốc gia phải bao gồm ít nhất 26 cầu thủ, trong đó có 3 thủ môn. Bắt buộc phải đủ số lượng cầu thủ, chậm nhất trong 10 ngày trước khi diễn ra trận đấu.

Như thường lệ, sau khi kết thúc trận đấu, ta dựa vào tỷ số để phân định thắng thua. Nhưng nếu hai đội kết thúc trận đấu với tỷ số hòa nhau, theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới, cả hai đội sẽ phải đá thêm hai hiệp phụ, có tổng thời gian là 30 phút, để quyết định.

Trong trường hợp hiệp phụ vẫn chưa phân định thắng thua, hai bên sẽ được thực hiện đá luân lưu hay còn gọi là đá penalty. Trong vòng loại này, nhất định phải có một đội thắng và một đội thua để loại trực tiếp.

⏩ Có thể bạn quan tâm: Bong99

vong-1-16-3

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp đến người đọc những hiểu biết về vòng 1/16 là gì trong các giải đấu lớn trên thế giới. Ngoài ra, bài viết cũng đã chỉ ra điểm khác biệt cơ bản giữa vòng 1/8 và vòng 1/16 là gì, người xem có thể dễ dàng nhận biết hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Bài viết liên quan