Đội hình WW (2-3-2-3) là gì? Có điểm mạnh và hạn chế gì?

Đội hình WW (2-3-2-3) là gì? Có điểm mạnh và hạn chế gì?

Đội hình WW hay còn gọi là 2-3-2-3 đã xuất hiện trong bóng đá từ rất lâu. Có không ít huấn luyện viên đã đưa đội bóng của mình đi tới vinh quang với sơ đồ chiến thuật này.

Bạn có biết 2-3-2-3 chính là sơ đồ chiến thuật đem đến cuộc cách mạng mới cho nền bóng đá thế giới không? Nếu muốn biết thêm những điều thú vị về đội hình này cũng như hạn chế của nó thì còn ngần ngại gì mà không click chuột để đọc những thông tin sau đây của cá cược online nhé.

Đội hình WW (2-3-2-3)  trong bóng đá là gì?

Ra đời năm 1930 đội hình WW  2-3-2-3 đã đem lại thành công rất lớn cho HLV Marton Bukovi. Sơ đồ chiến thuật này được vị HLV người Hungary cải tiến từ sơ đồ 2-3-5. Đội hình 2-3-5 thời đó được đưa vào rất nhiều trận thi đấu quốc tế tuy nhiên sau đó lại bị bắt bài và khắc chế liên tục.

Chính điều này mà vị HLV này đã biến đổi linh hoạt sang sơ đồ 2-3-2-3. Vào thời đó việc đặt tên cho các sơ đồ chiến thuật khá phổ biến và sơ đồ này được gọi với cái tên WW. WW sẽ hình thành đội hình gồm: 1 thủ môn, 2 trung vệ, 3 tiền vệ phòng ngự, 2 tiền vệ tấn công và 3 tiền đạo.

doi-hinh-ww-1

Xem thêm: Đội hình 2-3-5 là gì? Kiến thức cần biết về chiến thuật này

Cách vận hành đội hình WW trong bóng đá

Không phải tự nhiên mà đội hình WW lại được xem là bước khởi đầu cho kỷ nguyên mới về chiến thuật. Bởi vào năm 1930, hầu hết các sơ đồ chiến thuật đều chú trọng tấn công, khi 2-3-2-3 ra đời thì việc tấn công và phòng ngự trở nên hoàn thiện hơn. Sau đây là cách vận hành của sơ đồ chiến thuật này:

Khu vực 16m50

Khu vực vòng cấm hay 16m50 chính là nơi 2 trung vệ chốt chặn để bảo vệ khung thành. Với sơ đồ chiến thuật này 2 trung vệ sẽ di chuyển theo chiều ngang và ngăn chặn cầu thủ đối phương đe dọa đến khung thành. Họ sẽ là người cắt những đợt bóng bổng giúp lưới của đội nhà không bị rung lên.

Khu vực giữa sân

Giữa sân là phạm vi hoạt động của 3 tiền vệ phòng ngự. Những cầu thủ này sẽ phối hợp với 2 trung vệ ở phía sau tạo thành chữ W. Những cầu thủ được chọn đứng ở vị trí này phải là người cực kỳ nhạy bén và linh hoạt. Bởi ngoài nhiệm vụ chính là cùng 2 trung vệ bảo vệ lưới nhà thì họ cũng cần dồn lên khi có đợt tấn công lớn.

Chỉ có 3 cầu thủ nhưng nhiệm vụ của họ khá nặng nề và phải di chuyển liên tục theo cả chiều dọc và chiều ngang. Chính vì thế những cầu thủ này cũng cần thể lực tốt để có thể ngăn chặn những pha bóng từ hai bên.

Khu vực tấn công

Được biến thể từ sơ đồ 2 – 3- 5 vì thế 2-3-2-3 cũng có 5 cầu thủ thi đấu ở phần sân đối phương. Tuy nhiên 3 tiền đạo tấn công sẽ chịu trách nhiệm kiến tạo những đường bóng tuyệt vời để 2 tiền đạo tuyến trên hoàn thành nhiệm vụ ghi bàn của mình.

Năm cầu thủ này cũng sẽ là lực lượng tuyệt vời để gây áp lực cho hàng phòng ngự của đối thủ. Họ sẽ lợi dụng sơ hở của đối phương để tấn công và ghi được bàn thắng quyết định.

doi-hinh-ww-2

Xem thêm: Đội hình 3-3-4 là gì? Chiến thuật này có ưu và nhược điểm gì

Điểm mạnh khi sử dụng đội hình WW

Không quá khó hiểu khi đội hình WW lại được nhiều huấn luyện viên áp dụng thành công cho đội bóng của mình vào thời kỳ đầu ra đời đến vậy. Chiến thuật này có rất nhiều điểm mạnh:

– Đầu tiên không thể phủ nhận là đội hình này rất toàn diện về tấn công và phòng thủ. 5 chốt chặn bảo vệ khung thành chắc chắn đội bạn sẽ khó có cơ hội tiến sang phần sân của đội bóng. Đồng thời 5 mũi tấn công ở tuyến trên cũng giúp cho đội bóng tận dụng được nhiều cơ hội hơn để ghi được bàn thắng.

– Sơ đồ 2-3-2-3 cũng được phát triển theo chiều dọc vì thế có thể dễ dàng tập trung sức mạnh của các cầu thủ trên sân. Những tam giác nhỏ xuất hiện đều trên sân sẽ giúp cho các cầu thủ dễ dàng chuyền và không làm mất bóng.

Nhược điểm khi sử dụng đội hình WW

Tuy nhiên đội hình WW cũng vẫn có những nhược điểm nhất định:

– Nhược điểm có thể nhìn thấy dễ dàng nhất đó chính là hai bên cánh. Mặc dù 3 tiền vệ phòng ngự sẽ thực hiện nhiệm vụ ở hai bên này nhưng chỉ cần đối thủ dồn toàn lực tấn công vào khu vực này thì những cầu thủ này sẽ khó chống đỡ được.

– Vấn đề của sơ đồ WW cũng nằm ở khu vực 16m50, bởi 2 trung vệ sẽ có thể dễ dàng đối phó với những đường bóng bổng. Tuy nhiên nếu đối thủ có những pha tạt ngang thì chắc chắn họ sẽ lúng túng trong khâu phòng ngự.

⏩ Có thể bạn quan tâm: BK8

doi-hinh-ww-3

Lời kết

Đội hình WW(2-3-2-3) có rất nhiều điểm mạnh nhưng cũng có điểm yếu có thể khắc chế. Tuy nhiên đây thực sự là một đội hình tuyệt vời làm tiền đề cho những cuộc cách mạng chiến thuật sau này. Và đây thực sự là một dấu mốc quan trọng không thể xóa nhòa trong lịch sử bóng đá.

Bóng đá luôn là môn thể thao chứa đựng những sáng tạo tuyệt vời. Chính vì thế hãy truy cập trang web Cadobongda.club  để cập nhật nhiều thông tin hơn về môn thể thao vua mỗi ngày.

Bài viết liên quan