Đội hình 3-4-3 là gì? Điểm mạnh và hạn chế của đội hình này

Đội hình 3-4-3 là gì? Điểm mạnh và hạn chế của đội hình này

Trong bóng đá hiện nay, chiến thuật sơ đồ đội hình 3-4-3 đang được nhiều đội bóng trong và quốc tế lựa chọn. Vậy đội hình này là gì? Trong bóng đá, một đội bóng để giành được chiến thắng không chỉ cần đến những kỹ năng, hay thể lực của những tuyển thủ mà còn dựa vào những chiến thuật. Bởi vậy mà hàng loạt những chiến thuật mới để phù hợp hơn với đội bóng của mình. Và một trong những chiến thuật đó chính là đội hình 3-4-3.

Điều gì đã khiến cho sơ đồ 3-4-3 trở thành một lựa chọn đúng đắn của những nhà huấn luyện hàng đầu thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây của cá cược bóng đá nhé.

Đội hình 3-4-3 trong bóng đá là gì?

Sơ đồ đội hình 3-4-3 thực chất là một sự biến tấu từ sơ đồ 3-5-2. Sự đổi mới này đã mang lại những hiệu ứng tích cực và đã trở thành một chiến lược không thể thiếu của các đội bóng.

Sơ đồ chiến thuật 3-4-3 hay còn được nhiều huấn luyện viên gọi là chiến thuật phòng ngự phản công. Chiến thuật này bao gồm những biến hóa siêu hay trên sân cỏ và trở thành một mối lo ngại rất lớn cho đối thủ.

doi-hinh-3-4-3-1

Sơ lược về đội hình chiến thuật 3-4-3

Để vận hành một cách tốt nhất chiến thuật này đội bóng cần có 3 trung vệ, 4 tiền vệ gồm 2 tiền vệ bên cánh và 2 tiền vệ ở trung tâm kết hợp cùng 3 tiền đạo gồm 1 tiền đạo cắm và 2 hộ công.

Xem thêm: Đội hình 4-2-2-2 là gì? Đánh giá tổng quan về đội hình này

Cách vận hành đội hình 3-4-3 trong bóng đá

Với mỗi chiến thuật đội hình đều có những cách vận hành và triển khai vô cùng khá nhau. Và đương nhiên cách phân chia vị trí cũng như vai trò của những vị trí đó cũng rất khác nhau.

Đối với khu vực chính của sơ đồ chiến thuật

Cách vận hành sơ đồ 3-4-3, các huấn luyện viên sẽ chia sân bóng thành 3 khu vực chính để hoạt động. Đó chính là khu vực phòng thủ gồm 3 trung vệ, tuyến giữa gồm những tiền vệ và khu vực tấn công gồm 3 tiền đạo.

Khu vực phòng thủ trong sơ đồ 3-4-3

Trong sơ đồ đội hình 3-4-3 đã sử dụng đến 3 trung vệ mà không phải đội hình nào cũng dùng đến. Chủ yếu khu vực phòng thủ này sẽ hoạt động theo chiều ngang của sân bóng. Việc sắp xếp này sẽ hạn chế những khả năng di chuyển của các trung vệ và trường hợp đội lùi về không kịp khi bóng lọt qua được hàng tiền vệ.

Khu vực giữa sân bóng

Đây chính là sân chơi của 4 tiền vệ. Vì đây là khoảng không gian khá lớn để hoạt động nên đòi hỏi rất cao về thể lực của họ. Và hơn hết đây chính là khu chủ chốt để liên kết hàng phòng thử và hàng công của cả đội. Bởi thế nên các tiền vệ phải thật tập trung cao độ để cả đội k phải có những tình thế nguy hiểm.

doi-hinh-3-4-3-2

Những khu vực được chia trong sơ đồ chiến thuật 3-4-3

Trong khu vực này, các tiền vệ sẽ được chia thành 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm. Nếu 2 tiền vệ cánh lên công và về thủ một cách linh hoạt thì 2 tiền vệ trung tâm sẽ là cầu nối giữ hàng công và hàng thủ.

Xem thêm: Đội hình 3-6-1 là gì? Các ưu nhược điểm của đội hình này

Khu vực tấn công

về chiến thuật của đội hình 3-4-3 cũng vô cùng khác biệt so với các đội hình khác. ở nhiều đội hình khác sẽ là 3 tiền đạo tấn công theo chiều ngang, nhưng ở đội hình này sẽ có 2 tiền đạo lùi về sau làm hộ công cho 1 tiền đạo chính. Việc phân chia này sẽ giúp các tiền đạo có thể phối hợp ăn ý và giảm bớt gánh nặng cho hàng tiền vệ.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-4-3, là một trong những chiến thuật đòi hỏi các cầu thủ phải thực hiện tốt về mọi mặt. Họ vừa cần phải có một thể lực tốt, cần có một kỹ năng cao mà lại cần sự liên kết và hỗ trợ lẫn nhau trong suốt cả trận đấu.

Điểm mạnh khi sử dụng đội hình 3-4-3

Cách vận hành và sắp xếp của đội hình 3-4-3 đã phần nào khắc phục được những thiếu sót của đội hình 3-5-2 và có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Thế nên chiến thuật này luôn được sự quan tâm lớn từ những nhà huấn luyện viên hàng đầu.

Những ưu điểm vượt trội đó là:

  • Đối với khu phòng thủ gồm 2 trung vệ gây áp lực và 1 trung vệ phòng thủ đã gây nhiều khó khăn cho hàng tiền đạo của đội đối thủ. Họ sẽ phải rất mất thời gian và thể lực để có thể vượt qua hàng phòng thủ này.

doi-hinh-3-4-3-3

Những ưu nhược điểm mà đội hình này mang đến cho đội bóng

  • Vì số lượng cầu thủ được phân bố đều trên sân nên dễ dàng thực hiện những pha bóng nhỏ hay những đường truyền dài cho hàng tiền đạo ở tuyến trên.
  • Có bộ 3 trung vệ sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn trong những lần chuyền bóng. Điều này giúp ngăn chặn những pha Pressing tầm xa của đối thủ nhưng lại dễ dàng thực hiện từ sân nhà với số lượng cầu thủ áp đảo.

Nhược điểm khi sử dụng đội hình 3-4-3

  • Đây là một chiến thuật đồi hỏi cao đối với cả huấn luyện viên cũng như cầu thủ. Không chỉ có kinh nghiệm cá nhân xuất sắc thì họ cần có sự hiểu nhau thì mới có thể ăn ý trong tất cả những tình huống bóng.
  • đội hình 3-4-3 thì hai bên cánh chính là điểm yếu lớn nhất. Vì không có những cầu thủ cắm chốt ở đây nên 2 tiền vệ cánh phải hoạt động liên tục. Việc này sẽ làm thể lực của cầu thủ bị giảm sút và dễ xảy ra những sai lầm không đáng có.
  • Và tất nhiên việc gài bẫy việt vị là một điều khó có thể vì có đến 3 vị trí trung vệ ở phía dưới.

Mặc dù chiến thuật cho sơ đồ 3-4-3 rất khó, nhưng nếu nhà huấn luyện viên hiểu rõ về các cầu thủ để chọn đúng người và có đủ thời gian tập luyện thì đây sẽ là một đội hình khá đánh bại.

⏩ Có thể bạn quan tâm: Dewabet

Kết luận

Vì hiện nay, đa số các đội bóng lớn đều sử dụng đội hình 3-4-3, vậy sơ đồ này sẽ vẫn còn giữ vững vị thế của mình hay không? Dù chưa ai biết, nhưng sơ đồ chiến thuật này vẫn là một trong những bộ đồ đáng lựa chọn nhất hiện nay.

Bài viết trên đây của chúng tôi hy vọng phần nào đó giúp các bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ 3-4-3 trong bóng đá để nâng cao kiến thức và không bị vỡ ngỡ khi nghe thấy các bình luận viên nói về chiến thuật này trên sân cỏ.

Bài viết liên quan