Đội hình 3-3-4 là gì? Chiến thuật này có ưu và nhược điểm gì

Đội hình 3-3-4 là gì? Chiến thuật này có ưu và nhược điểm gì

Đội hình 3-3-4 là một đội hình thiên về tấn công trong bóng đá. Juventus hay Barcelona từng là những đội bóng rất thành công khi áp dụng đội hình này.

Mỗi sơ đồ chiến thuật trong bóng đá đều có một cái hay riêng, và cũng thật thú vị khi người hâm mộ hiểu hết những sơ đồ này. Điều đó sẽ giúp cho anh em nắm bắt được trận đấu nhanh hơn khi “đọc” được dụng ý của các huấn luyện viên và hiểu vai trò của từng vị trí trên sân.

Đội hình 3-3-4 được coi là đội hình thiên về tấn công, dùng sức mạnh để chèn ép và áp đặt lối chơi lên đối thủ. Đội hình này phù hợp với cách chơi pressing tầm cao và lối chơi lấn lướt. Cùng tìm hiểu sức mạnh của 3-3-4 trong bài viết dưới đây của web cá độ bóng đá cá cược online.

Đội hình 3-3-4 trong bóng đá là gì?

Đội hình 3-3-4 là một cách sắp xếp chiến thuật của các vị trí trên sân và thiên về sức mạnh tấn công. Sơ đồ này sẽ cần 3 cầu thủ ở vị trí hậu vệ (3 trung vệ), 3 tiền vệ cho khu vực giữa sân và tổng lực tấn công với 4 tiền đạo.

Có thể coi đây là biến thể của đội hình 4-2-4 khi đưa 1 hậu vệ lên vị trí tiền vệ còn giữ nguyên về hàng công. Mục tiêu chính của chiến thuật này là  nâng cao sức mạnh cho hàng tiền đạo, chèn ép ngay trên phần sân đối phương và trọng yếu vẫn là bàn thắng.

Cách bố cục này thường được sử dụng khi gặp các đối thủ cửa dưới, hoặc các đối thủ không những cầu thủ chơi cánh hay. Nhưng cũng có thể gặp với những vị huấn luyện viên máu chiến, thích chơi tấn công và dồn ép đối thủ.

Juventus đã từng thành công rất lớn cùng với sơ đồ này khi không còn CR7, hay Barcelona cũng là một minh chứng cho sự thành công khi kết hợp đội hình trên cùng lối chơi Tiki Taka.

doi-hinh-3-3-4-1

Xem thêm: Đội hình 4-2-4 là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ này là gì

Cách vận hành đội hình 3-3-4 trong bóng đá

Cách vận hành của đội hình 3-3-4 sẽ chia các cầu thủ trên sân ra thành 3 khu vực, với các vai trò trọng yếu riêng

Khu vực phòng thủ trước khung thành

Ngoài người “gác đền”, thì hàng hậu vệ chính là hàng rào che chắn quan trọng cho sự an toàn của lưới nhà. Với 3-3-4 sẽ dành ra 3 cầu thủ cho khu vực phòng ngự, so với các đội hình khác chính là ít đi một người.

Sẽ có một cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm, hai trung vệ còn lại sẽ chơi lệch cánh, không có hậu vệ cánh bám biên. Tất nhiên ba cầu thủ trên phải là bộ ba ăn ý, có sự bọc lót hỗ trợ kịp thời cho nhau. Ba cầu thủ này sẽ chơi rất thấp, ít khi dâng cao quá 1/3 sân, để phản ứng kịp thời trước những đường bóng lên của đội bạn.

Khu vực tuyến giữa với ba tiền vệ điều phối

Trong đội hình 3-3-4, khu vực giữa sân sẽ có ba tiền vệ. So với 4-2-4 thì nhiều hơn một tiền vệ tuyến giữa, nhưng vẫn rất áp lực khi cả ba phải thực hiện khá nhiều nhiệm vụ.

Tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ chắn bóng, phá bóng, cắt đường lên bóng của đối phương. Hai tiền vệ còn lại sẽ chơi lệch cánh, giống như hai trung vệ với nhiệm vụ điều tiết và phân phối bóng dọc theo trung lộ, phát động tấn công từ khu vực giữa sân.

Khu vực tấn công với 4 tiền đạo

Bốn tiền đạo ở tuyến trên phải tìm mọi cách để có thể chọc thủng lưới đối thủ. Đã là đội hình 3-3-4, săn bàn là mục tiêu được đặt lên hàng đầu. Do vậy, cả bốn tiền đạo phải phối hợp và kiến tạo các tình huống cho nhau, chắc chắn không được mang lối đá cá nhân vào đội hình này.

Bốn tiền đạo cũng cần ngăn cản các pha lên bóng của đối phương bằng pressing tấn công. Nếu trường hợp bóng qua sân nhà, phải lùi toàn bộ đội hình để phòng thủ.

doi-hinh-3-3-4-2

Xem thêm: Đội hình 4-3-2-1 là gì? Điều cần biết về sơ đồ này mới nhất

Điểm mạnh khi sử dụng đội hình 3-3-4

Điểm mạnh của 3-3-4 dễ thấy, đó là việc tập trung sức mạnh cho hàng công:

  • Rất linh hoạt trong các hướng tấn công: bốn tiền đạo sẽ bọc lót cho nhau, tạo ra các đường tấn công từ mọi hướng. Cánh trái, cánh phải hay trung lộ đều có thể có những pha bóng nguy hiểm.
  • Tập trung đánh trung lộ: Tuy đa dạng hướng tấn công, nhưng đánh chính diện với hai tiền vệ và hai trung vệ chơi lệch cánh là điều dễ nhận thấy của đội hình 3-3-4. Đội hình này có sức xuyên phá rất cao.
  • Phòng thủ từ xa: lấy công làm thủ cũng là đặc điểm của sơ đồ này, bốn tiền đạo sẽ là hàng chắn đầu tiên, ngăn chặn từ ngay trên sân đội bạn. Làm giảm sức ép cho phần sân nhà.

doi-hinh-3-3-4-3

Nhược điểm khi sử dụng đội hình 3-3-4

Hạn chế của đội hình 3-3-4 cũng rất dễ thấy:

  • Tử huyệt từ hai cánh: không tiền vệ cánh, càng không hậu vệ cánh, nên đây chính là “tử huyệt” của đội hình này. Nếu đối thủ có những cầu thủ chạy biên tốt thì 3-3-4 sẽ vỡ trận ngay.
  • Rất áp lực cho tất cả các cầu thủ: với tiền đạo đó là áp lực ghi bàn thắng và đánh chặn từ xa, với tiền vệ và trung vệ đó là làm sao để hạn chế những lỗ hổng do đội hình mang lại. Nên các cầu thủ phải đồng đều, có thể lực tốt nếu không rất đuối về cuối trận.
  • Nếu đối thủ thoát pressing tấn công sẽ cực kỳ nguy hiểm. Mà hiện tại, bóng đá đã có rất nhiều cách thoát pressing hay.

⏩ Có thể bạn quan tâm: Fi88

Lời kết

Giờ đây anh em đã biết đội hình 3-3-4 là gì rồi đúng không? Đội hình 3-3-4 hiện tại có khá ít đội bóng sử dụng, vì bóng đá đỉnh cao luôn có những vị chiến lược gia khai thác rất tốt sơ hở của đối thủ. Nhưng sức mạnh 3-3-4 vẫn sẽ được trọng dụng khi có một đội hình với sức mạnh và sự đồng đều.

Còn có rất nhiều thông tin thể thao trong nước và quốc tế hữu ích tại Cadobongda.club, nếu anh em muốn biết thêm nhớ ghé qua và cập nhật mỗi ngày nhé!

Bài viết liên quan